Loading

Marketing Bột Giặt Aba – Thành Công Từ Chiến Quảng Cáo Khác Biệt

Img
Img

Có thể không phổ biến rộng rãi như các thương hiệu khác nhưng đặc biệt ở khu vực miền Tây Nam Bộ, bột giặt Aba là một sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng. 

Về mặt truyền thông, những video quảng cáo của Aba luôn khiến người xem “ngỡ ngàng ngơ ngác bật ngửa” bởi những cú plot twist không ngờ tới trong kịch bản cùng lời thoại như trích dẫn từ văn mẫu.

Vậy đâu là bí quyết giúp một thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh thuần Việt như Aba có thể “len lỏi” vào thị phần vốn đã rất khắc nghiệt và được định hình bởi những “ông lớn” khác? Hãy cũng Lumos phân tích chiến lược Marketing của bột giặt Aba để trả lời câu hỏi này nhé!

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu bột giặt Aba

Bột giặt Aba là một sản phẩm của Công ty TNHH SX&TM Đại Việt Hương (VIETCOS), có tiền thân là Viet Huong Cosmetic.

Đây là doanh nghiệp được sáng lập bởi một nhóm kỹ sư hoá và bác sĩ y khoa công tác tại Đại học Cần Thơ cách đây hơn 15 năm với những thương hiệu nổi tiếng đã đi sâu vào lòng người tiêu dùng Việt là Biona, E100…

Bột giặt Aba được giới thiệu lần đầu cách đây đúng 10 năm – năm 2012. Chỉ trong một thời gian ngắn, Aba đã chiếm lĩnh được 10% thị phần khu vực phía Nam. Hiện nay, con số này chỉ còn khoảng 7%, nhưng đó cũng là một con số rất ấn tượng trong so với các sản phẩm bột giặt khác.

Đại Việt Hương là niềm tự hào của hóa mỹ phẩm Việt

Đại Việt Hương là niềm tự hào của hóa mỹ phẩm Việt

Theo trang web của Đại Việt Hương, một trong những điểm nổi bật của Bột giặt Aba là nhờ những đặc tính sau:

 • Công thức ưu việt Thermoactiva với tính chất sinh nhiệt tạo nên quá trình hoạt hóa toàn diện, cô lập các vết bẩn khỏi sợi vải một cách nhanh chóng.
 • Quá trình thủy phân của các enzyme được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ công thức ưu việt Thermoactiva làm các vết bẩn tan ngay trong nước, cho vải trắng sạch như mới.
 • Bột giặt nhiệt ABA chứa thành phần dẫn chất cellulose có khả năng chống tái bám tối ưu.
 • Tẩy siêu trắng, tăng sắc tươi, giữ nét rực rỡ của màu vải.

Phân tích mô hình SWOT của bột giặt Aba

Điểm mạnh của bột giặt Aba

 • Chất lượng: Sản phẩm bột giặt Aba của Đại Việt Hương được giới thiệu là sự kết hợp của nhiều yếu tố như: độ an toàn cho da tay, độ giặt tẩy trắng, giữ màu vải tươi mới và hương thơm của bột giặt.
 • Thị trường: Aba xác định chinh phục các thị trường “ngách” như Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, rồi dần mở rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Bắc.
 • Giá cả: Phù hợp với thị hiếu của những người dùng ở nông thôn, thấp hơn so với những sản phẩm của các công ty khác.
 • Truyền thông: Có nhiều quảng cáo gây ấn tượng, mặc dù số lượng “dislike” lớn nhưng không thể phủ nhận chúng đã tạo được hiệu ứng cộng đồng và giúp mọi người nhớ mặt gọi tên được Aba.
 • Công nghệ: Công ty Đại Việt Hương có ưu thế làm việc tại trường đại học nên nhóm kỹ sư, bác sĩ thường có cơ hội đi tu nghiệp ở nước ngoài và tiếp cận các phòng thí nghiệm lớn của thế giới. Điều này giúp bột giặt Aba được ứng dụng những công thức khoa học tiên tiến để cải tiến ứng dụng những sản phẩm đã có và phát triển thêm những sản phẩm mới.

Công thức ưu việt Thermoactiva sinh nhiệt là điểm mạnh của bột giặt Aba

Điểm yếu của bột giặt Aba

 • Còn yếu về nguồn lực nếu so với các dòng bột giặt khác trên thị trường như Omo hay Ariel… nên việc quảng bá hình ảnh vẫn còn hạn chế.
 • Tăng trưởng thị phần vẫn chậm, chủ yếu chỉ tập trung vào một số khu vực, thị trường tại các tỉnh phía Bắc vẫn chưa phát triển tốt.
 • Sự tăng trưởng liên tục trong những năm qua có thể là áp lực lên đội ngũ nhân viên và quản lý của công ty.
 • Ngoài Aba, các sản phẩm khác cùng công ty khi tung ra thị trường vẫn chưa có thành tích như mong đợi.

Cơ hội của bột giặt Aba

 • Ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng phát triển và tăng trưởng ổn định trong những năm tới, thị trường trong nước sẽ còn phát triển nhiều hơn.
 • Thị trường các quốc gia láng giềng và khu vực phía Bắc vẫn còn nhiều điều đang chờ đợi.

Thách thức của bột giặt Aba

 • Có nhiều đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm có lịch sử lâu đời trên thị trường và quen thuộc với người tiêu dùng như Omo, Ariel, Tide…
 • Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn còn, làm ảnh hưởng đến uy tín và lợi nhuận của một sản phẩm mới như Aba.
 • Nguồn nguyên liệu bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động của giá dầu.

Chiến lược Marketing của bột giặt Aba

Chiến lược Marketing của bột giặt Aba về sản phẩm

Trong mỗi chiến lược Marketing của các doanh nghiệp, sản phẩm luôn là thứ trọng tâm để định hình các yếu tố khác.

Về mặt sản phẩm, bột giặt của Aba được chia thành nhiều dòng khác nhau, nhưng nhìn chung có thể chia làm 2 dạng chính là bột giặt và nước giặt.

Không chỉ phong phú về các dòng sản phẩm mà còn về mặt khối lượng để người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn khi mua như: 45g, 360g, 400g, 720g, 800g, 1,5kg, 2.75kg và 3kg.

Ngoài ra, Aba cũng tập trung đầu tư, phát triển các dòng sản phẩm mới, đặc biệt hơn để có thể dễ dàng cạnh tranh theo xu hướng như: bột giặt dành riêng cho máy giặt, bột giặt tiết kiệm thời gian, bột giặt hương nước hoa hay bột giặt với công nghệ toả hương linh hoạt FREP giúp lưu hương thơm lâu.

 

Ngoài bột giặt Aba, còn có dòng nước giặt Aba để đa dạng lựa chọn

Ngoài bột giặt Aba, còn có dòng nước giặt Aba để đa dạng lựa chọn

Điểm khác biệt lớn nhất của Aba so với các sản phẩm khác trên thị trường và cũng là yếu tố mà hãng luôn nhấn mạnh chính là Thermoactiva. Đây là tên gọi của sáng kiến công nghệ có tính chất sinh nhiệt trong quá trình hòa tan bột giặt để tạo nên một tiến trình hoạt hóa toàn diện, thúc đẩy sự thủy phân các enzyme.

Tác dụng của nó chính là làm tăng hoạt tính giặt tẩy, bẻ gãy những phân tử bụi bẩn cứng đầu ở nhiều dạng thành phần và cấu trúc khác nhau giúp đánh bay vết bẩn trên quần áo một cách nhanh chóng.

Bột giặt Aba cũng chứa thành phần dẫn chất cellulose có khả năng chống tái bám tối ưu, giúp áo quần trắng sáng vượt trội và Enzyme sinh học để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của người tiêu dùng.

Chiến lược Marketing của bột giặt Aba về giá

Đối với người tiêu dùng, giá là một yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc mua hàng. Còn đối với công ty, giá lại có vai trò quyết định việc cạnh tranh trên thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp.

OMO, Tide, Surf, hay Ariel là những tên gọi đã quá quen thuộc với người dùng Việt Nam không chỉ một là có lẽ là nhiều thế hệ. Bởi vậy, để có thể chinh phục các khách hàng, Aba đã chuẩn bị cho mình một chiến lược định giá thâm nhập thị trường.

Khi sử dụng chiến lược marketing của bột giặt Aba đã đặt giá các sản phẩm của mình thấp hơn so với giá thị trường nhằm ưu tiên thu hút người dùng. Khi đó, mong muốn của hãng là lôi dẫn người dùng trải nghiệm các sản phẩm mới của mình, đồng thời hy vọng vẫn có thể khiến khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình ngay cả khi giá bán đã tăng thêm.

Dễ dàng nhận thấy rằng các bà nội trợ chính là đối tượng khách hàng chính là Aba muốn nhắm đến. Đây là nhóm đối tượng khó tính, luôn cân nhắc, để ý kỹ từ bao bì, chất lượng, giá cả… khi đi mua sắm, dù đó chỉ là một sản phẩm tiêu dùng phổ biến như bột giặt. Họ luôn “cân đo đong đếm” làm sao để có thể tìm được thứ phù hợp nhất cho đời sống gia đình.

Xét về phân khúc địa lý, đích nhắm của Aba là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hay miền Tây, nơi mà người dân chủ yếu sống ở vùng nông thôn, thu nhập từ thấp đến trung bình.

Để đạt được mục tiêu hạ giá thành sản phẩm, doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều biện pháp nhưng một trong số đó chính là  tìm cách cắt giảm các chi phí đầu vào. Thay vì các nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ, các nhà nghiên cứu sản phẩm của Aba đã lựa chọn nguồn nguyên liệu nội địa để cắt bớt được một phần thuế nhập khẩu cũng như chi phí mua hàng.

So sánh về mức giá hiện nay trên thị trường, đối với túi 1.5kg – khối lượng thường được người tiêu dùng để ý, sản phẩm của Aba có giá khoảng 65.000 đồng, và thấp hơn khoảng 10% so với Omo.

Chiến lược Marketing của bột giặt Aba về hệ thống phân phối

Tại sao Place lại trở thành một yếu tố trong chiến lược Marketing 4Ps, bởi một chiến lược phân phối tốt có thể giúp một doanh nghiệp tăng doanh số và duy trì những con số khả quan trong sự phát triển lâu dài.

Một chiến lược phân phối tốt cũng có thể giúp doanh nghiệp chiếm được một thị phần lớn hơn, đạt được lợi doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Tại Việt Nam, khoảng 65% dân số vẫn đang sống tại các vùng nông thôn, nơi mà các cửa hàng, cửa hiệu bán lẻ truyền thống vẫn đang chiếm đa số thay vì các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như tại các thành phố lớn.

Cùng với đó, các hộ nông dân cũng có thói quen mua đồ trong ngày, thay vì đi chợ vào cuối tuần để sắm đồ dự trữ như các cư dân đô thị.

 

Thị trường trọng điểm của Aba là khu vực miền Tây Nam Bộ

Thị trường trọng điểm của Aba là khu vực miền Tây Nam Bộ

Nhận thấy điều này, Aba đã tận dụng những kênh quen thuộc và sẵn có là các hệ thống chợ, nhà buôn sỉ để phân phối các sản phẩm.

Đồng thời, người Việt hiện nay đã ngày càng tiếp cận với các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tự chọn như một xu hướng tiêu dùng chung tất yếu.

Do vậy, Aba cũng thực hiện các chiến lược thông qua các kênh bán lẻ này như một cách đa dạng hoá các hình thức phân phối.

Cụ thể, Aba đã đưa sản phẩm bột giặt của mình bày bán tại các siêu thị bán lẻ phổ biến như BigC (nay là Tops Market), Coopmart, Aeon Mall, Vinmart (nay là Winmart), Lotte Mart,…

Chiến lược Marketing của bột giặt Aba về xúc tiến hỗn hợp

Một “đặc sản” trong các hoạt động xúc tiến của Aba chính là các TVC, những đoạn quảng cáo “độc nhất vô nhị” được chiếu vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình quốc gia như VTV1, VTV3… hay các kênh địa phương miền Tây như THVL, VTV9…

Giữa nhiều những đoạn video quảng cáo từ các thương hiệu khác được đầu tư, có hình ảnh hiện đại trau chuốt thông điệp mới lạ, diễn viên là những ngôi sao nổi tiếng, Aba lại có một lối đi riêng với những TVC không giống ai.

Các TVC của Aba đều theo phong cách không giống ai

Các TVC của Aba đều theo phong cách không giống ai

Các đoạn quảng cáo của Aba đều có nội dung kịch bản không liên quan đến sản phẩm, những phần hội thoại “lạc quẻ”, màu sắc video màu mè, lỗi thời, đôi khi phần lồng tiếng của diễn viên còn không hề khớp với diễn xuất.

Tuy nhiên, chính điều tưởng như “xuề xoà” đó lại thu hút hàng triệu lượt xem và thảo luận trên Youtube và Facebook. Đây là một con số đáng mong ước đối với bất kỳ một thương hiệu nào khi chi tiền để sản xuất các TVC.

Một số quảng cáo nổi bật của Aba có thể kể đến như “Tình yêu có kỳ hạn, Hôn nhân mới bền” (2019) với 23 triệu views, “Dã ngoại” (2020) với 30 triệu views, và đặc biệt là TVC “Bóng chuyền” (2020), đạt tới 50 triệu views.

 

Có được thành công này chính là nhờ việc Aba đã ngắm trúng và ngắm đúng thị hiếu của những khách hàng mục tiêu. Đó chính là những người dân sinh sống tại khu vực miền Tây sông nước, có tính cách hiền lành, suy nghĩ đơn thuần, chân chất. Trong đời sống thường nhật, họ không quá để ý tiểu tiết và luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau từ những điều nhỏ nhặt.

Chính vì vậy, những video quảng cáo của Aba có thể là sự phi logic, gây ức chế cho người nhiều người nhưng lại hợp chính là sự phản ánh một cách chân thật nhất những những khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Khi người tiêu dùng nhìn thấy mình trong những TVC của Aba, cảm thấy thương hiệu thấu hiểu họ, bất chợt họ sẽ có cảm tình, ghi nhớ được sản phẩm và lựa chọn nó để sử dụng.

Thêm vào đó, bối cảnh và nội dung trong các TVC của Aba đều có nét tương đồng với những dòng phim Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan hay Trung Quốc những năm đầu 2000. Đây được coi thể loại phim yêu thích của các bà nội trợ vùng quê miền Tây.

Do ít tiếp xúc với Internet và các hình thức giải trí hiện đại khác nên những bộ phim kể trên đã trở thành một nét văn hóa của những người phụ nữ nơi những vùng quê này. Vậy nên, họ càng thấy quen thuộc, đồng điệu hơn khi xem TVC của Aba.

Kết luận

Nhờ việc xác định được rõ ràng mô hình SWOT và chiến lược marketing của bột giặt Aba của mình cũng như tận dụng, phát huy tốt những điểm mạnh, hạn chế điểm yếu, bột giặt Aba đã trở thành một cái tên quen thuộc trên thị trường. Nó đã khẳng định sức mạnh của một sản phẩm Việt, với công nghệ và trí tuệ Việt.

Với những thành công sẵn có, hy vọng bột giặt Aba có thể tập trung phát triển các cơ hội mới và chinh phục các thị trường vùng miền khác còn nhiều tiềm năng!

Theo Marketing Ai

Leave a Comment